Danh mục

Cách tắm cho trẻ vào mùa hè để không bị cảm lạnh


Ngày đăng: 02-06-2020

Các cha mẹ không hề biết rằng, tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa hè nếu không biết cách cũng dễ khiến con bị cảm lạnh. Một số lời khuyên và nguyên tắc sau đây bố mẹ cần tuân thủ để bảo vệ sức khỏe cho con

Các cha mẹ không hề biết rằng, tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa hè nếu không biết cách cũng dễ khiến con bị cảm lạnh. Một số lời khuyên và nguyên tắc sau đây bố mẹ cần tuân thủ để bảo vệ sức khỏe cho con.Các mẹ thường băn khoăn vào hè thì nên tắm cho trẻ sơ sinh như thế nào, vì lúc này nhiệt độ thời tiết thay đổi khá đột ngột nên cần phải tắm cho trẻ đúng thời điểm và đúng cách. Nhiều mẹ xót con khi thấy bé nóng nực, khó chịu nên đã tắm cho bé nhiều lần trong ngày, tuy nhiên việc này lại không cần thiết. Một số mẹ khác lại chọn thời điểm tắm cho bé không thích hợp dẫn đến trường hợp bé bị ảnh hưởng, quấy khóc...

Mùa nắng nóng trẻ em không được tắm đúng cách sẽ dễ bị cảm. Do đó, cha mẹ cần nắm những nguyên tắc cơ bản khi tắm cho con vào mùa hè

Tắm đúng cách cho trẻ tại nhà

Khi mới chào đời, cơ thể trẻ sơ sinh chưa thể điều chỉnh được thân nhiệt. Thông thường, mức dao động nhiệt độ trong ngày của trẻ sẽ cao hơn hoặc thấp hơn so với thân nhiệt người lớn. Do đó, mẹ nên tắm cho trẻ bằng nước ấm đến khi bé được 5 tuổi để thân nhiệt không bị tăng giảm đột ngột.

Các bác sĩ nhi cho biết trẻ sơ sinh có thể tắm cách ngày hoặc hai ngày một lần. Mẹ nên tắm nhanh cho trẻ và tắm từng vùng cơ thể, không nhất thiết cởi bỏ toàn bộ quần áo của con.

Những trẻ lớn hơn có thể tắm hàng ngày nhưng không nên tắm nhiều lần trong ngày hoặc tắm quá lâu. Lưu ý, sau 6 giờ chiều mẹ không nên tắm cho trẻ. Trường hợp trẻ ra mồ hôi do thời tiết hoặc hoạt động nhiều, chỉ cần lau cơ thể cho bé mát mẻ, ngủ ngon giấc hơn.

Thời điểm thích hợp tắm cho trẻ vào mùa hè

Trẻ sơ sinh có làn da rất mỏng và nhạy

Đặc biệt khi thời tiết vào hè, dù có nóng nực, oi bức thế nào thì mẹ cũng không nên lạm dụng việc tắm cho trẻ nhiều lần trong một ngày.

Thời điểm thích hợp nhất mà mẹ nên chọn tắm cho trẻ sơ sinh khi vào mùa hè là lúc có ánh nắng mặt trời và thuận tiện cho bố mẹ. Nên chọn thời điểm tắm cho bé lúc còn ánh sáng mặt trời, và thời gian lý tưởng nhất là 10h – 10h30 sáng hoặc 15h – 16h chiều.

Đồng thời vào những ngày hè, mẹ chỉ cần tắm cho trẻ sơ sinh 2 ngày một lần. Việc tắm cho trẻ sơ sinh quá nhiều lần trong một ngày, dễ làm độ ẩm trên da của bé mất cân bằng, giảm đi khả năng tự bảo vệ của làn da.

Cách tắm cho trẻ sơ sinh khi vào hè

Ngoài việc tắm cho bé đúng thời điểm trong những ngày hè oi bức, thì cách tắm cho trẻ sơ sinh khi vào giai đoạn này cũng rất quan trọng. Ngay sau đây mẹ có thể tham khảo các bước tắm, cũng như lưu ý trong từng bước để tắm cho bé yêu của mình:

+ Trước khi cho bé vào chậu tắm, mẹ nên đặt một chiếc khăn vào đáy chậu để khi đặt bé vào không bị trượt

+ Đổ nước nóng vào trước sau đó thêm nước lạnh vào từ từ sao cho nước ấm vừa tắm cho bé. Mực nước cao khoảng 8cm, cao đến vai bé khi đặt vào

+ Rửa mặt cho bé bằng cách lấy bông sạch lau từ trong ra ngoài, dùng tăm bông lau sạch vành tai. Lưu ý chỉ lau ngoài vành tai, không cho vào phía trong tai bé.

+ Lau các bộ phần khác trên cơ thể bé: cổ, lưng, bụng, chú ý những phần có nếp gấp như nách, bẹn...

+ Gội đầu cho bé: Sau khi tắm cho bé xong mới tiến hành gội đầu cho bé. Bế bé ra khỏi chậu và quấn vào khăn khô, mềm để giữ ấm cho bé. Bế ngửa bé để tránh nước và dầu gội đầu chảy vào mắt, dội nước từ từ rồi sau đó xoa 1 chút dầu gội và gội sạch ngay.

+ Dùng khăn tắm mềm mịn lau khô đầu và toàn bộ cơ thể bé, chú ý lau khô cả các kẽ ngón tay, kẽ ngón chân.

+ Thoa phấn rôm và mặc quần áo cho bé. Lưu ý, nên chuẩn bị quần áo mỏng và thoáng mát. Có thể mang tất tay, tất chân, mũ... nếu cần thiết. Vì vào ngày hè, nếu như mẹ ủ trẻ quá kỹ, thì con sẽ dễ bị đổ mồ hôi và gây ra các bệnh ngoài da như rôm, sẩy...

- Nên trang bị kính bơi và đồ bịt tai khi bơi, nhắc trẻ không ngoáy tai sau khi tắm.

                                                                                                                                          ( Nguồn sưu tầm )