Danh mục

Có nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh hay không ?


Ngày đăng: 05-05-2020

Có 2 chiều ý kiến xung quanh việc cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh. Một số người cho rằng cắt tóc máu đi rồi bé sẽ yếu và dễ bệnh, một số khác lại cho rằng nếu không cắt sau này tóc trẻ sẽ rất mỏng và yếu. Vậy mẹ phải làm thế nào đây ? Đừng lo hãy để Toppapa phân tích giúp mẹ.

Nên hay không nên cắt tóc máu ?

Da đầu trẻ sơ sinh còn rất mỏng, hệ thần kinh cũng chưa phát triển ổn định nên việc cắt tóc, nhất là cắt tóc bằng tông-đơ sẽ làm ảnh hưởng đến đầu trẻ.

Đồng thời, tóc là một môi trường bảo vệ cho trẻ khỏi những thay đổi bên ngoài, vì thế mẹ chỉ cần cắt tóc cho trẻ khi chúng quá rậm rạp, gây ngứa hay khó chịu, bức rứt cho trẻ, nếu không, tốt nhất mẹ nên đợi đến khi trẻ được 1 tuổi rồi mới cắt tóc, lúc này đầu trẻ đã cứng cáp hơn giai đoạn sơ sinh.

Lưu ý trước khi cắt tóc cho trẻ

- Tuyệt đối không cắt tóc cho trẻ dưới 5 tháng tuổi.

- Đảm bảo trẻ đã được “ăn no, ngủ kỹ” và đang có tâm trạng tốt. Tránh cắt tóc khi trẻ đang quấy khóc hoặc cáu kỉnh, gắt ngủ nếu mẹ không muốn mọi chuyện diễn ra theo hướng xấu.

- Nhiều người nghĩ rằng sẽ tốt hơn khi cắt tóc cho trẻ trong lúc chúng ngủ, điều này thậm chí còn khiến trẻ hoảng sợ hơn khi giật mình giữa chừng, từ đó trẻ sẽ càng sợ cắt tóc hơn hoặc sẽ xảy ra những tai nạn ngoài ý muốn.

- Hãy nhớ trẻ nhỏ không có lòng kiên nhẫn, vì thế hãy thực hiện thao tác nhanh nhất có thể.

Nếu trẻ sợ thợ cắt tóc, thì mẹ hãy thử tự tay cắt cho trẻ, điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy an tâm hơn, mẹ đừng lo lắng khi mình cắt không đẹp vì trẻ vẫn chưa phân biệt được đẹp xấu đâu.

- Nên tắm sau khi cắt tóc để tránh gây ngứa ngáy cho trẻ.

Cắt tóc tại gia cho trẻ

Mẹ nên chọn chỗ thông thoáng để kê ghế cắt tóc cho trẻ. Và đừng quên chuẩn bị một đoạn phim mà trẻ thích để cho trẻ xem trong khi cắt tóc, hoặc nhờ ba nói chuyện vỗ về trẻ…

Đầu tiên làm ẩm tóc bé với khăn giấy hoặc một vài miếng bông gạc được thấm trong nước ấm.

Dùng ngón giữa và ngón trỏ giữ mái của bé. Bàn tay mẹ phải nằm trên đầu bé, như thế mẹ có thể kiểm soát chắc chắn chuyển động của trẻ và thực hiện động tác càng nhanh càng tốt.

Tắm cho trẻ sau khi đã cắt xong.

Mẹo hay giúp trẻ không còn sợ cắt tóc

- Dùng kẹo "dụ dỗ" trẻ, khi trẻ đang bận bịu nhai kẹo thì bác thợ cắt tóc đã hoàn thành xong nhiệm vụ của mình.

- Cho trẻ xem phim hoặc chơi với đồ vật mà chúng yêu thích.

- Mẹ hãy thử cắt tóc trẻ trong lúc tắm. Khi trẻ bận chơi với nước, trẻ sẽ còn tập trung vào chuyện cắt tóc, hơn nữa tóc trẻ đang ướt nên rất dễ cắt, cũng rất dễ thu dọn tóc đã cắt.

- Đưa trẻ đến “thợ lành nghề”, những người chuyên cắt tóc cho trẻ em. Ở đây thường có rất nhiều đồ chơi và họ biết cách làm cho trẻ cảm thấy dễ chịu hơn trong khi cắt tóc.

                                                                                           ( Nguồn sưu tầm )