Danh mục

Lý do khiến trẻ sơ sinh thức giấc vào ban đêm mẹ cần biết


Ngày đăng: 05-05-2020

Giấc ngủ là điều rất quan trọng cho sự phát triển cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, các em bé lại rất hay thức giấc vào ban đêm khiến nhiều cha mẹ lo lắng. Vì sao lại thế?


Chúng ta biết rằng, trẻ sơ sinh cần phải ngủ đủ 10-11 tiếng mỗi đêm. Thế nhưng không hiểu sao lại có những em bé rất hay thức giấc vào ban đêm cho dù cha mẹ đã tắt hết đèn, đảm bảo phòng tối đen như mực, không gian tuyệt đối yên tĩnh.

Theo Toppapa  thì có 11 lý do khiến trẻ phải giật mình thức dậy trong đêm, ba mẹ hãy cùng tham khảo nhé!

1. Bé mơ thấy ác mộng

Khi ngủ và mơ thấy ác mộng, bé có thể giật mình và quấy khóc vào ban đêm. Đôi khi bé còn có thể khóc trong giấc ngủ của mình, bố mẹ hãy ôm và dỗ dành bé để nỗi sợ hãi trong giấc ngủ không ảnh hưởng đến thần kinh của trẻ.

2. Bé bị đói

Bé thức dậy vào ban đêm cũng có thể do bé đói và cần được ăn thêm mẹ nhé!

3. Có gì đó mắc vào chân của bé

Có thể mẹ không để ý nhưng chỉ một tác động nhỏ như sợi tóc, sợi chỉ vướng vào đôi chân nhạy cảm của bé cũng có thể khiến bé giật mình và tỉnh giấc.

4. Bé đang mọc răng

Đây là lí do phổ biến khiến trẻ thức giấc vào ban đêm. Bé có thể cảm thấy ngứa ngáy, đau nhức và điều này hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé yêu.

5. Nhịp sinh học khác biệt

Phần lớn thời gian của trẻ sơ sinh dành cho giấc ngủ, và bé chỉ có thể thực hiện những giấc ngủ ngắn từ 4-5 tiếng đồng hồ thậm chí ít hơn. Trẻ sơ sinh cũng chưa thể ngủ liền mạch 8 tiếng đồng hồ cả đêm như người lớn bởi vậy việc bé thức đêm là chuyện hoàn toàn bình thường bố mẹ nhé!

6. Không gian và địa điểm ngủ

Nếu bé nằm trên người cha mẹ, cha mẹ bế khi ngủ hoặc nằm ngủ ở một chỗ nằm khác có thể gây nên sự khó chịu đối với bé.

Những tư thế ngủ như bé nằm trên người bố mẹ, bố mẹ bế khi ngủ hoặc nằm ngủ ở một chỗ khác như ngoài ghế có thể gây khó chịu cho bé. Đặc biệt, vì trẻ rất nhạy cảm với mùi hương nên chỉ một thay đổi nhỏ như mẹ sử dụng bột giặt mới, hương xịt phòng khác… cũng có thể khiến bé thức giấc giữa chừng khi đang ngủ.

7. Bé bị đầy hơi, khó tiêu

Đầy bụng, đầy hơi là hiện tượng thường xuyên xảy ra ở trẻ nhỏ khi bú sữa mẹ không đúng cách. Ngoài ra, việc bé ăn xong ngủ ngay, vừa ăn vừa ngủ cũng có thể dẫn đến đầy bụng, trào ngược, ảnh hưởng đến quá trình ngủ của bé.

8. Bé đang phát triển nhanh

Việc phát triển của trẻ sơ sinh diễn ra liên tục và cần được đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng dồi dào và đầy đủ. Khi trẻ cảm thấy đói, trẻ sẽ thức dậy ban đêm để ‘nạp thêm’ nguồn năng lượng từ sữa mẹ.

9. Bé đang học những kỹ năng mới

Bé yêu đã đủ cứng cáp và bé muốn thực hiện các hoạt động khác như lật, trườn, bò… Đôi khi bé sẽ dừng giấc ngủ của mình để dậy và thực hiện các kỹ năng đó.

10. Nhiệt độ quá cao

Thời tiết oi bức mùa hè có thể khiến bé cảm thấy mệt mỏi hơn và dĩ nhiên điều này cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé. Bố mẹ nên giữ căn phòng luôn thoáng mát, mặc đồ thoải mái cho bé vào mùa hè và không đắp chăn kín cho bé.

11. Nhiệt độ quá thấp

Nhiệt độ xuống thấp có thể khiến bé lạnh và ngủ không ngon giấc. Mẹ nên chú ý giữ ấm cho bé vào mùa đông hoặc không để nhiệt độ điều hòa quá thấp bởi ban đêm sẽ lạnh hơn ban ngày.

Lí do khiến bé thức giấc giữa đêm thật nhiều phải không các mẹ? Hy vọng với những chia sẻ trên đây, các bố mẹ sẽ an tâm chăm sóc bé có giấc ngủ ngon hơn mỗi đêm. 

                                                                                                             ( Nguồn sưu tầm )