Danh mục

Mách mẹ cách bảo vệ “cửa sổ tâm hồn” của trẻ sơ sinh


Ngày đăng: 05-05-2020

Đôi mắt là “cửa số tâm hồn” của mỗi người, nhưng nó rất dễ tổn thương, đặc biệt là trẻ nhỏ. Vì thế mẹ cần biết cách bảo vệ mắt cho trẻ khỏi những tác động xung quanh để con có thể phát triển một cách toàn diện nhất.

Trẻ sơ sinh vẫn còn quá nhỏ để có thể biết được tầm quan trọng của đôi mắt cũng như cách tự bảo vệ mắt. Hơn nữa, cơ thể trẻ sơ sinh còn quá yếu ớt, nếu mắt gặp phải chấn thương hoặc bị bệnh thì sẽ rất nghiêm trọng, vì thế mẹ phải có cách riêng của mình để bảo vệ mắt trẻ..

Những ngày đầu sau sinh, mắt trẻ thường bị chảy nước và có ghèn. Tình trạng viêm kết mạc mắt có thể xảy ra ngay trong tuần đầu nếu việc chăm sóc mắt cho trẻ không được thực hiện thường xuyên, đúng cách.

Chăm sóc mắt trẻ sau sinh

Ngay sau sinh, mẹ nên lau sạch mắt bé bằng gạc vô trùng hay bằng khăn riêng. Khăn này phải được nhúng nước sạch và mát.

Sau khi lau mắt, trẻ thường được các nữ hộ sinh nhỏ mắt hay tra thuốc mỡ trong vòng một giờ sau sinh. Chú ý không được để đầu chai thuốc hay đầu ống thuốc chạm vào mắt trẻ.

Bất cứ người nào chạm đến trẻ đều phải rửa tay trước và sau khi chăm sóc trẻ.

Mối nguy hiểm từ những bệnh về mắt của trẻ sơ sinh

Trong một số trường hợp, trẻ sơ sinh có thể mắc các bệnh nhiễm khuẩn mắt nặng và dẫn đến mù ngay trong tháng đầu sau sinh.

Ba tác nhân thường gây nhiễm khuẩn mắt cho bé là Neisseria gonorrhoea (vi trùng gây bệnh lậu), Chlamydia trachomatis (trùng roi) và Staphylococcus aureus trẻ có thể mắc phải các tác nhân này ngay khi còn trong bụng mẹ hoặc sau khi sinh và bị lây từ người khác.

Trong ba tác nhân trên, nguy hiểm nhất là lậu cầu Neisseria gonorrhoea vì nó có thể gây mù nếu không được điều trị.

Phòng ngừa nhiễm khuẩn mắt cho trẻ sơ sinh

Tất cả nhân viên y tế và cả những người chăm sóc trẻ đều phải rửa tay thường xuyên, sử dụng dụng cụ và thiết bị sạch, giữ môi trường xung quanh sạch sẽ là những biện pháp căn bản để phòng ngừa nhiễm khuẩn mắt và những nhiễm khuẩn khác ở trẻ sơ sinh.

Do vậy nếu mẹ bị viêm nhiễm đường sinh dục mà chưa được điều trị hay điều trị chưa ổn định thì trẻ sinh ra thường có nguy cơ viêm kết mạc mắt.

Khi thấy mắt trẻ bị sưng hay đổ ghèn thì phải báo ngay cho bác sĩ hoặc cho bé đi khám ngay để bé được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Việc sử dụng kháng sinh nhỏ mắt cho bé phải theo sự chỉ định của bác sĩ.

Lưu ý

Khác với thị giác của người lớn, có thể chịu đựng được một khoảng thời gian trước khi được điều trị, mắt của trẻ sơ sinh lại rất dễ bị tổn thương và sẽ để lại di chứng sau này nếu không được chữa trị kịp thời, vì thế nếu nhận thấy mắt trẻ có những biểu hiện bất thường như sưng đỏ, đổ ghèn…thì mẹ phải đưa trẻ đến bác sĩ nhanh nhất có thể.

Ví dụ, trẻ bị lác thì phải được điều trị sớm, thường phải trước 6 tuổi để tránh nhược thị, gây khiếm thị khó chữa hoặc không chữa được. Đối với trẻ bị đục thể thuỷ tinh bẩm sinh cũng như vậy, cần mổ càng sớm càng tốt để ánh sáng vào được mắt, kích thích võng mạc phát triển. Nếu không được điều trị kịp thời, những trẻ này có thể bị mù loà vĩnh viễn.

Mẹ cần bổ sung những loại thực phẩm tốt cho mắt như: gan cá, gan lợn, gà, trứng, rau củ quả có màu đỏ tươi và viên vitamin A.

Khi bị dị vật rơi vào mắt, kiểm tra mí mắt nhẹ nhàng để tìm dị vật. Sơ cứu bằng cách rửa qua nước sạch, nước muối sinh lý. Nếu lấy được dị vật, nên rửa lại bằng nước muối sinh lý hoặc nước ấm lần nữa. Lưu ý không cố lấy những dị vật đã đâm vào nhãn cầu hay ở những vị trí khó để tránh làm tổn thương mắt nặng hơn. Nhanh chóng đưa đến bệnh viện gần nhất để gắp dị vật.

Cần đưa trẻ đi khám mắt định kỳ để kiểm soát được sức khỏe, thị giác của trẻ và có biện pháp khắc phục kịp thời.

                                                                                                                                    ( Nguồn sưu tầm )