Danh mục

Những lưu ý cần nhớ khi sử dụng điều hòa cho bé


Ngày đăng: 05-05-2020

Dùng điều hòa không đúng cách dễ làm khô tuyến hô hấp, dẫn đến khó thở, sốt và bệnh tiêu chảy,... ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Bên cạnh đó, việc ở trong phòng cả ngày thay vì ra ngoài trẻ sẽ không tổng hợp được vitamin D từ ánh nắng mặt trời, dẫn tới tình trạng hay quấy khóc, đổ mồ hôi trộm, ngủ kém về ban đêm, sức đề kháng suy giảm.

1. Nhiệt độ và thời gian thích hợp cho trẻ nằm điều hòa

Thai nhi trong bụng mẹ suốt 40 tuần luôn được bao bọc với thân nhiệt của người mẹ khoảng 37,5 độ C – 38 độ C, khi chào đời trẻ rất dễ bị lạnh nếu không được chăm sóc đúng cách như mặc áo, quấn khăn, đội mũ hoặc đặt da kề da với mẹ.

Thân nhiệt của trẻ sơ sinh chưa thể thích nghi với nhiệt độ điều hòa như trẻ đủ tháng và người lớn nên cần điều chỉnh nhiệt độ phòng từ 27-28 độ C vào ban ngày và 28-29 độ C vào ban đêm.

Ngoài ra, không nên cho trẻ nằm điều hòa quá 4 giờ liên tục trong ngày. Sau khoảng 4 giờ nên cho trẻ ra ngoài nhiệt độ bình thường trong khoảng 10 - 15 phút. Để tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ gây sốc nhiệt, cha mẹ nên mở cửa phòng trước 10 phút để trẻ quen dần với không khí bên ngoài. Nếu là giấc ngủ đêm, cha mẹ có thể hẹn giờ tắt điều hòa sau 4 tiếng để nhiệt độ phòng trở về bình thường một cách từ từ.

Một trong những tác nhân gây hại lớn nhất tiềm ẩn trong điều hòa chính là rêu hoặc mốc trong hệ thống lọc khí của điều hòa sau một thời gian dài không sử dụng. Trong không gian kín, vi khuẩn và bụi rất dễ lan ra khắp phòng nhờ các luồng không khí từ điều hòa. Vì vậy, bố mẹ nên vệ sinh điều hòa thường xuyên và tắt máy, mở cửa phòng trong khoảng 1-2 giờ vào buổi sang để diệt khuẩn và giúp cho không khí trong phòng được thông thoáng.
                                                                                                                               ( Nguồn sưu tầm )