Danh mục

Tác hại của việc địu con sai tư thế


Ngày đăng: 10-01-2020

 Các mẹ có con nhỏ thường sắm cho mình một cái địu giúp mẹ rãnh tay hơn khi đưa em bé ra ngoài, làm việc nhà mà vẫn kiểm soát được con cái. Tuy nhiên nếu không biết cách địu con đúng cách có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của bé mà rất ít cha mẹ nhận thấy được như bị ngạt, loạn sản xương hông… mình đã đọc một trên một trang mạng về vấn đề này hôm nay chia sẻ với các mẹ.
Trẻ bị cong, vẹo cột sống khi sử dụng địu sai cách 
Xương cột sống là vùng dễ bị ảnh hưởng nhất khi bố mẹ địu con sai cách. Nhiều bậc cha mẹ thiếu kinh nghiệm và hiểu biết hoặc có thể là sơ ý trong việc địu con, khiến cho toàn bộ sức nặng cơ thể bé dồn vào xương cùng, gây áp lực trên cột sống và dây chằng gây ảnh hưởng đến sự phát triển cột sống của trẻ, thậm chí có thể gây nên tình trạng cong, vẹo và bệnh trượt cột sống. Thói quen địu trẻ sơ sinh sai cách thường xuyên của nhiều cha mẹ, đặc biệt là đối với bé sơ sinh dưới 4 tháng tuổi gây ảnh hưởng đến sự phát triển tự nhiên của xương cho bé khi phải chịu ảnh hưởng độ cong của địu quá nhiều.

địu con sai cách khiến trẻ bị chấn thương vùng cổ
Không chỉ cột sống mà đối với trẻ sơ sinh hệ xương rất yếu ớt, chưa phát triển hoàn thiện, đặc biệt là đầu và cổ. Do đó, nếu mẹ địu sai tư thế sẽ làm vùng đầu và cổ của bé bị chấn thương.
Bên cạnh đó, việc lựa chọn địu sai cỡ, không được thiết kế phần đỡ cổ và gáy cho bé hoặc vận động nhiều khi địu trẻ, đung đưa quá nhiều sẽ dẫn đến các nguy cơ gây trật cổ, gãy đốt sống cổ, có thể làm bé ngừng thở bất cứ lúc nào.
Ảnh hưởng đến sự phát triển của xương hông
Trước khi trẻ được 11 -12 tháng  để đảm bảo xương hông của trẻ phát triển bình thường, nên để chân và hông bé cong khi địu là tốt vì việc tuổinày hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến sự phát triển hệ xương của bé. Tuy nhiên, nhiều mẹ đã địu con để chân lơ lửng, buông thõng ra khỏi địu thay vì tư thế chân ếch đúng cách. Nếu địu bé trong tư thế này lâu dài sẽ khiến trẻ gặp vấn đề trong việc phát triển xương hông, đặc biệt là chứng loạn sảng xương hông.
Trẻ có thể bị ngạt thở
Trẻ bị ngạt là một trong những hậu quả mẹ thường gặp khi địu con sai cách. Tình trạng này xảy ra khi mẹ địu em bé nhưng sơ ý để mặt bé cuối gập xuống ngực hoặc lưng. Do vùng cổ của trẻ sơ sinh còn yếu nên không thể tự ngẩn mặt lên được, điều này sẽ khiến bé bị ngạt, tắt nghẽn đường thở có thể dẫn đến tử vong.
Do đó, mẹ cần chú ý không để địu che mặt trẻ khi sử dụng. Bên cạnh đó, nên chọn những loại địu có kích thước phù hợp với con mình tránh trường hợp bé quá nhỏ so với địu sẽ bị lọt thỏm trong lớp vải địu dẫn đến tình trạng ngạt thở ở trẻ sơ sinh.
Gây sợ hãi cho bé khi địu
Trẻ sơ sinh cần thời gian để cổ cứng hơn cũng như làm quen với độ cao và tầm nhìn. Nếu bạn vội vàng đặt bé trong địu với mặt quay ra ngoài có thể gây kích thích quá mức cho trẻ, ảnh hưởng đến cổ, gây sợ hãi ở bé khi địu. Vì vậy cha mẹ nên đợi khi trẻ đã cứng cổ, khi bé đã biết lật mình thì hãy bắt đầu tập địu quay mặt ra ngoài cho con nhé!
Trẻ bị nóng bức, khó chịu, không thỏa mái
Đây là sai lầm của bố mẹ khi chọn địu dày kém chất lượng cho bé. Thực tế thân nhiệt của trẻ cao hơn người lớn nên làm như vậy sẽ khiến trẻ bị sốc nhiệt khi tháo địu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ. Việc quấn địu quá chặt cũng khiến cho bé không thỏa mái, nóng bức, khó thở, thường xuyên ngọ nguậy, tăng nguy cơ ảnh hưởng đến hệ xương và ngã ra khỏi địu.
Cho nên bên cạnh việc sử dụng địu đúng cách mẹ nên chọn các loại địu phù hợp với trẻ với chất liệu vải mềm mịn, thoáng khí và thấm hút ẩm tốt để đem đến sự thỏa mái, tốt cho sự phát triển của bé và tiện lợi cho chính mình.
Bé có thể rơi, ngã ra khỏi địu
Nhiều bậc cha mẹ địu con quá say sưa khi làm những công việc khác mà quên mất họ đang địu trên người đứa con nhỏ của mình nên khó có thể tránh được tai nạn có thể xảy ra bởi bé có thể cựa quậy làm các mối buộc có thể bị tuột ra hay va đập,… Cha mẹ hãy chú ý hơn đến sự an toàn của bé khi địu nhất là khi nó liên quan đến công việc nấu nướng với bếp lò nóng, dòng điện,….để bảo vệ con mình tốt nhất.
Các mẹ nên cẩn thận hơn khi địu con và chọn mua những loại điu phù hợp với con nhé!
                                                                                                                                                                                                                                                 ( nguồn sưu tầm )