Danh mục

Trẻ sơ sinh quấy khóc liên tục và cách để bố mẹ khắc phục


Ngày đăng: 22-05-2020

Không ít bố mẹ sẽ thấy lo lắng khi trẻ sơ sinh quấy khóc liên tục. Lúc này, bố mẹ hãy bình tĩnh tìm nguyên nhân khiến con khóc và khắc phục giúp bé nhé. 

Trẻ sơ sinh chưa biết nói nên mỗi khi muốn truyền đạt điều gì đối với người lớn thì đều thể hiện qua tiếng khóc. Tuy nhiên, tiếng khóc của trẻ lại là thông điệp vô cùng khó hiểu đối với người lớn nên đã khiến rất nhiều bậc cha mẹ cảm thấy bối rối và không biết vấn đề xuất phát từ đâu. Do đó, nếu trẻ sơ sinh quấy khóc liên tục mà không nín thì bạn có thể kiểm tra xem bé có đang rơi vào một trong các trường hợp sau hay không để dỗ bé nín nhanh chóng.

Bé bị đói

Đói là nguyên nhân đầu tiên mà hầu như cha mẹ nào cũng nghĩ đến khi trẻ sơ sinh quấy khóc liên tục. Tuy nhiên, nếu không nắm bắt được biểu hiện đói của bé thì cũng khiến không ít lần cha mẹ bị bối rối không biết bé có bị đói thật không hay vì nguyên nhân nào khác. Do đó, để chắc chắn hơn thì bạn nên quan sát biểu hiện mà bé thường thực hiện khi bị đói như bé chép miệng, bé có phản ứng mạnh và quay đầu hướng về tay bạn khi bạn vuốt ve má bé, bé ngậm tay trong miệng. Do đó, nếu bé quấy khóc và có các biểu hiện tương tự trên thì bạn thử cho bé bú xem, khi được cung cấp sữa kịp thời thì bé sẽ ngoan và dừng khóc ngay.

Bé gặp vấn đề dạ dày

Đầy hơi sau khi được bú sữa cũng khiến cơ thể bé cảm thấy khó chịu và quấy khóc liên tục. Nếu nghi ngờ điều này, bạn có thể đặt bé nằm ngửa trên giường rồi cầm đôi chân bé và thực hiện động tác đạp xe đạp nhẹ nhàng. Động tác này sẽ giúp bé giảm đầy hơi nhanh chóng và nín khóc ngay.

Ngoài ra, có một dạng đau bụng ở trẻ sơ sinh được gọi là colic. Đây không phải là bệnh và cũng không gây hại nhiều cho trẻ nhưng nó sẽ khiến trẻ quấy khóc nhiều lần trong ngày. Điển hình là bé sẽ khóc ít nhất 3 tiếng mỗi ngày, ít nhất trong 3 ngày mỗi tuần và ít nhất trong 3 tuần liên tiếp nên sẽ khiến bé lẫn cha mẹ vô cùng mệt mỏi. Nếu gặp tình trạng này thì bạn nên mang bé đi khám bác sĩ để nhận được lời khuyên lẫn cách khắc phục đúng đắn và hiệu quả.

Tã bé quá bẩn

Đôi khi thấy trẻ sơ sinh quấy khóc liên tục, cha mẹ cứ lo lắng đến tình trạng sức khỏe của bé mà quên khuấy đi mất là bé có thể bị khó chịu do các tác động từ bên ngoài. Trong đó, tã bẩn là nguyên nhân cần lưu ý ngay. Do đó, khi bé quấy khóc mãi không nín thì bạn thử kiểm tra ngay xem tã bé có quá bẩn không. Nếu tã đã quá bẩn thì việc thay một chiếc tã mới sẽ giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn nên cũng bớt quấy khóc. 

Quá lạnh hoặc quá nóng

Bé sơ sinh có cơ thể yếu ớt và nhạy cảm nên rất dễ phản ứng ngay với nhiệt độ không thích hợp. Lúc này, bạn hãy quan sát xem quần áo mà bé đang mặc có gây quá nóng hoặc quá lạnh cho bé không. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý nhiệt độ trong phòng, giường, nôi bé đang nằm để điều chỉnh cho thích hợp hơn giúp bé cảm thấy thoải mái nhất.

Bé mọc răng

Trung bình, thời điểm mọc răng sữa đầu tiên của bé thường rơi vào khoảng 4 – 7 tháng tuổi hoặc có khi sớm hơn. Do đó, nhiều khi trẻ sơ sinh quấy khóc là do chiếc răng đang chuẩn bị nhú lên mà cha mẹ không hề hay biết. Nếu nghi ngờ điều này bạn có thể đưa ngón tay vào sờ dọc nướu của bé. Nếu phát hiện có các cục u cứng cứng thì đó chính là chiếc răng sắp được mọc lên và đây cũng chính là nguyên nhân khiến bé khó chịu và quấy khóc. Lúc này, bạn có thể dùng ngón tay xoa nhẹ vào phần nướu đang chuẩn bị mọc răng của bé. Nếu cơn đau không giảm và bé vẫn quấy khóc thì có lẽ cần phải đưa bé đến bác sĩ để có biện pháp đối phó kịp thời.

Một tác động nhỏ khác từ bên ngoài

Do cơ thể bé rất nhạy cảm nên chỉ cần một tác động cực nhỏ bên ngoài cũng có thể khiến bé cảm thấy khó chịu và quấy khóc ngay. Do đó, khi bé quấy khóc liên tục không dứt thì bạn có thể kiểm tra tổng quát cơ thể bé để tìm ra nguyên nhân. Đôi khi đó có thể chỉ là một sợi tóc quấn quanh ngón tay bé, quần áo bé có vật gì đó cộm gây khó chịu cho da, mắt bé bị chói sáng, có hạt cát hoặc vật gì trong vớ hoặc bao tay, có vật cứng dưới lưng khi bé đang nằm… Do bé còn quá nhỏ không thể bộc lộ hết những khó chịu mà mình đang gặp phải nên lúc này sự hỗ trợ từ phía cha mẹ là rất cần thiết và quan trọng để giúp bé giải thoát nhanh chóng khỏi tình trạng hiện tại.

Bé bị bệnh

Sau khi kiểm tra hết các dấu hiệu trên mà bé vẫn không hết khóc thì bạn nên tính đến nguy cơ bé đang có dấu hiệu mắc một căn bệnh nào đó. Đặc biệt, hãy kiểm tra nhiệt độ xem bé có sốt không. Nếu bé khóc là do bệnh thì tiếng khóc của bé sẽ khác hẳn so với tiếng quấy khóc bình thường nên nếu để ý một chút bạn sẽ dễ dàng nhận ra ngay. Lúc này, điều quan trọng là bạn nên đưa bé đi kiểm tra xem sức khỏe bé đang gặp vấn đề ở đâu để chữa trị kịp thời.

Trên đây là những nguyên nhân phổ biến khiến trẻ sơ sinh quấy khóc và cách khắc phục, hy vọng sẽ giúp ích cho những bố mẹ đang chăm sóc bé yêu nhé. 

                                                                                                 (Nguồn sưu tầm )